marketing seo

สำหรับคนที่มีเว็บไซต์ หรือกำลังจะมีเว็บไซต์ที่ใช้ wordpress เป็น engine ในการใช้งาน ทีมงาน NarkDeveloper ขอเสนอ checklist ที่ใครๆก็สามารถนำเอาไปใช้ได้ถ้าต้องการให้เว็บดังไม่ใช่แค่การเปิดเว็บไซต์อย่างเดียว plugin ที่น่าสนใจที่จะช่วยให้คุณส่งข้อมูลในเว็บออกไปสู่โลก social ที่มีผู้เข้าถึงมากที่สุดเป็นสิ่งจำเป็น ลองมาดูว่า checklist ที่เราเตรียมไว้ให้ว่าน่าสนใจแค่ใหน

10 เครื่องมือการปรับแต่งเว็บไซต์ของคุณให้ดังด้วย WordPress Plugin

เราขอนำเสนอ checklist ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้กับเว็บไซต์ของคุณ หรือเว็บไซต์ใหม่ว่ามีอะไรจำเป็นที่จะต้องติดตั้งให้เรียบร้อยแล้วบ้าง ซึ่งแต่ละรายการที่เราเลือกมา คือ ปลั๊กอินที่เราใช้งานจริงในเว็บไซต์ของเรา มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

wordpress plugin startup

wordpress plugin startup

ขั้นตอนที่ 1 ติดตั้ง WordPress

ในการติดตั้ง WordPress คุณจะต้องแก้ไขไฟล์ wp-config.php อยู่แล้ว และจะต้องไม่ลืมที่จะตั้งค่า Authentication Unique Keys and Salts. ซึ่งหาข้อมูลได้จาก https://api.wordpress.org/secret-key/1.1/salt/ โดยนำข้อมูลมาไส่ลงในไฟล์นี้ด้วย

ตั่งค่าเบื้อต้น

 • เปิด / ปิด การรับสมาชิกใหม่
  เว็บไซต์ของคุณจะเปิด หรือปิดรับสมาชิกสามารถกำหนดได้ที่ฝั่ง Admin -> Setting -> General
  “Membership -> Anyone can register “
 • กำหนดค่าความปลอดภัยให้ระบบแสดงความคิดเห็น
  ต้องกำหนดให้ต้องเป็นสมาชิกเพื่อแสดงความเห็น Admin -> Setting -> Discussion
  Checked “Other comment settings -> Comment author must fill out name and e-mail”
  Checked “Other comment settings -> Users must be registered and logged in to comment”
 • ตั้งค่า URL เว็บไซต์โดยใช้ความสามารถ .htaccess
  หัวใจของการทำ SEO หรือทำให้เว็บไซต์เข้าถึงง่ายคือการตั้ง link ให้เข้าใจง่าย Admin -> Permalink
  Selected “Common Settings -> Post name”

ขั้นตอนที่ 2 ป้องกัน Spam Comment ด้วย Akismet

แม้จะปิด post comment ตามขั้นตอนที่ 1 แล้วก็ตาม เราพบว่ายังมีการพยายาม post comment มายังเว็บไซต์ของเรา ดังนั้นขอป้องกันไว้ก่อน โดยการติดตั้งปลั๊กอิน Akismet สำหรับป้องกัน spam เว็บไซต์

แต่จะใช้ปลั๊กอิน นี้ได้ต้องไปสมัครขอ API Key จากเว็บไซต์นี้ก่อน http://akismet.com/ จึงจะได้ API Key มา setup ที่เมนู setting ของ plugin ตัวนี้

ขั้นตอนที่ 3 ป้องกันการพยายามโจมตีเว็บไซต์ด้วย plugin Wordfence Security

จากการที่เราเข้าไปตรวจสอบว่าจะใช้งานปลั๊กอิน ตัวใหนดีที่ไว้คอยป้องกันไวรัส หรือการเจ้าเข้ามาระบบ wordpress ที่เราเปิดใช้งานอยู่พบว่าปลั๊กอิน Wordfence ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของจำนวนผู้ใช้บริการ

นองจากนี้ปลั๊กอิน Wordfence ยังเพิ่มข้อมูลหน้า Dashboard ของเราเพื่อรายงานข้อมูลการโจมตีเว็บไซต์ในรูปแบบต่างๆให้เราทราบ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการป้องกันเว็บไซต์โดน hack

ขั้นตอนที่ 4 ให้ความสำคัญกับ SEO ด้วย plugin Yoast SEO

เนื่องจากเมื่อเราทำเว็บไซต์ก็อยากให้ข้อมูลของเราส่งถึงกลุ่มเป้าหมาย แน่นอนไม่ได้เขียนไว้อ่านคนเดียว การใช้ SEO เป็นตัวช่วยให้ค้นค้นหาเว็บเราเจอได้ง่ายๆ เป็นสิ่งสำคัญด้วยปลั๊กอิน Yoast SEO จะช่วยคุณวิเคราะห์เนื้อหาที่คุณกำลังจัดการอยู่ว่ามีระดับ SEO ขั้นใหนแล้ว

ปกติทีมงาน NarkDeveloepr จะเขียนบทความโดยอ้างอิงคำแนะนำของปลั๊กอินตัวนี้ว่าจะต้องปรับปรุงข้อมูลอยู่ไรให้มีค่า SEO อยู่ในลำดับที่ดี ในที่นี้เราเน้าลำดับ SEO สีเขียว เลย

ขั้นตอนที่ 5 ให้ผู้ใช้สามารถติดตามข่าวสารเว็บไซต์ด้วย plugin WP Subscribe

ผู้เข้าชมเว็บไซต์บางคนสนใจข้อมูลในเว็บของเรา แต่ว่าการสัมครสมาชิกเว็บไซต์อาจจะยังไม่ใช่จุดประสงค์หลักของเขา ดังนั้นการเพิ่มปลั๊กอิน WP Subscribe จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามข่าวสารของทางเว็บไซต์ได้อย่างง่าย และเราซึ่งเป็นเจ้าของเว็บไซต์ก็อาจจะได้สมาชิก หรือใช้ในการติดต่อไปให้ข้อมูลผู้เข้าชมเพิ่มเติมด้วย

ขั้นตอนที่ 6 เร่งความเร็วเว็บไซต์ด้วย plugin WP Super Cache

ในตอนแรกเราไม่ได้สนใจการเร่งความเร็วให้กับ wordpress พอกดเข้าไปหน้าติดตั้งปลั๊กอิน เพิ่มเติม เห็นว่าทาง wordpress แนะนำ plugin ตัวนี้เลยคิดได้ว่าควรจะมี และมันมีประโยชน์มากๆ เพราะเว็บไซต์เร็วขึ้นทันทีจากเดิม 35 % เป็น 60%  แต่ต้องระวังระหว่างที่กำลังเขียน content แล้วลอง preview ดูอาจจะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นขณะแก้ไข content อาจจะ disable cache ก่อน เมื่อเขียนเสร็จค่อย enable cache ก็ทำได้ง่ายๆ

ขั้นตอนที่ 7 ผู้ใช้สามารถบันทึก Note สั้นๆกันลืมได้ในเว็บของเราด้วย WP Dashboard Notes

เครื่องมีนี้อาจจะไม่ใช่ตัวช่วยในการโปรโมทเว็บไซต์แต่อย่างไรเราขอแนะนำให้ติดตั้งไว้ เพราะมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ใช้งานเว็บไซต์ของเรา หรือแม้แต่ Admin ที่ต้องการบันทึกอะไรบางอย่าง  เช่น บันทึกว่าต้องทำอะไรกับเว็บไซต์ต่อไปบ้าง

ขั้นตอนที่ 8 การเขียนบทความจะสดวกมากขึ้นด้วย plugin TinyMCE Advanced

เครื่องมือช่วยเขียน content ที่มากับ wordpress จะให้ฟังก์ชั่นพื้นฐานมาเท่านั้น จึงต้องหาเครื่องมือเพิ่มเติม เช่น แทรกตาราง ตั้งรูปแบบของเนื้อหาเว็บไซต์ ดังนั้นเครื่องมือคัวนี้จะทำให้ช่วยลดเวลาในการเขียนเนื้อหาบทความได้เป็นอย่างดี

ขั้นตอนที่ 9 สร้างโอกาสที่เว็บของคุณจะถูกแชร์ให้คนรู้จักมากขึ้นด้วย plugin ShareThis

ปลั๊กอินตัวนี้ไม่ใช่เพียงแค่ติดตั้งไว้ให้คนอื่นที่เข้ามาอ่านบทความแล้วชอบต้องการจะแชร์ให้เพื่อนๆบน social network ของเขาได้อ่านด้วยเท่านั้น จริงแล้วเมื่อเราเขียน content ของเว็บไซต์เสร็จเราสามารถกด share content ไปยัง social network ของเราได้เช่นกัน

ขั้นตอนที่ 10 ถ้ามี Gmail คุณก็สามารถ login เข้าใช้งานได้ง่ายๆด้วย plugin Google Apps Login

โดยปกติเราจะจำรหัสผ่านของอีเมล์ได้ แต่บาทครั้งเราลืมรหัสผ่านของเว็บไซต์ เสียเวลาต้องมาจะรหัสผ่านเว็บไซต์ทำไม ติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้เลย แล้วต้องไปก็ลงชื่อเข้าใช้งานด้วย Google สดวกกว่าเยอะ

เข้าใช้งาน Process Street ของ NarkDeveloper
หัวข้อ: “2015-10-09 ติดตั้ง และปรับแต่ง WordPress

คืออะไร: เป็น checklist ที่เราเตรียมไว้ให้คุณเข้าไปตรวจสอบว่าเว็บของคุณยังขาดฟังก์ชั่นการทำงานอะไรบ้าง ถ้ามีการ update template จะมีการแจ้งเตือนให้ทราบ ดังนั้นคุณจะไม่พลาดฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์

 

 

 

 • ประสิทธิ์ นาคดี

  10 เครื่องมือการปรับแต่งเว็บไซต์ของคุณให้ดังด้วย WordPress Plugin

  เราขอนำเสนอ checklist ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้กับเว็บไซต์ของคุณ
  หรือเว็บไซต์ใหม่ว่ามีอะไรจำเป็นที่จะต้องติดตั้งให้เรียบร้อยแล้วบ้าง
  ซึ่งแต่ละรายการที่เราเลือกมา คือ plugin ที่เราใช้งานจริงในเว็บไซต์ของเรา
  มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง – See more at: http://narkdeveloper.com/how-to-tune-up-website-with-wordpress-plugin/#sthash.qUCo498x.dpuf